วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ


ข้าวคลุก(น้ำพริก)กะปิ
ข้าวคลุกกะปิเป็นอีกหนึ่งอาหารจานโปรดตอนอยู่เมืองไทยค่ะ แต่เมื่อก่อนไม่เคยทำกินเองเลย พอมาอยู่ที่นี่อยากกินก็ทำไม่เป็นอีกแฮะ แล้วอยู่มาวันนึง "น้องพิม Enya" ก็ได้สาธิตวิธีทำข้าวคลุกกะปิให้ดูที่ห้องอาหารการกิน กระทู้นั้นของน้องพิม เลยทำให้เราลุกขึ้นมาทำ ข้าวคลุกกะปิบ้าง เพียงแต่เปลี่ยนจากข้าวคลุกกะปิธรรมดาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิเท่านั้นเองค่ะ ต้องขอบคุณน้องพิมมากๆ เลยนะคะ สำหรับแนวทางและแรงบันดาลใจครั้งนี้จ้า

เครื่องปรุงข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ โดยประมาณนะคะ
1. กะปิ 2 ชต.
2. หอมแดง 1 หัว
3. กระเทียมกลีบเล็ก 3-4 กลีบ
4. กุ้งแห้งป่น 1 ชต.
5. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
6. น้ำมะนาว 2 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
9. ใบตอง
10. ข้าวสวยหุงร้อนๆ 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำกะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม พริกขี้หนูหั่นท่อนสั้นๆ หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต๋า กระเทียมก็ปอกเปลือกออกค่ะ จากนั้นก็โขลกกะปิ- เผา หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วจึงใส่พริกขี้หนูและกุ้งแห้งป่นลงไปโขลกหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ นำข้าวสวยที่หุงร้อนๆ ใส่ในอ่างผสม เทน้ำพริกกะปิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยค่ะ

เครื่องปรุงหมูหวาน
1. หมูสามชั้น 200 กรัม
2. กระเทียมทุบหรือโขลกละเอียด 3 กลีบ
3. หอมแดงซอย 1 หัว
4. น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
5. น้ำปลา 1/2 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ซีอิ้วดำ 1 ชช.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.

วิธีทำ
นำหมูสามชั้นไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงและกระเทียมลงเจียว พอส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือ ซีอิ้วดำ และหมูสามชั้นลงไป ผัดจนหมูสุกก็ลดไฟอ่อนเคี่ยวจน เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู และ ซอสเริ่มเหนียวแห้งก็ปิดไฟค่ะ

เครื่องเคียงอื่นๆ

ไข่เจียว ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตกไม่ต้องถึงกับฟูค่ะ แล้วนำกระทะตั้งไฟ ทาน้ำมันบางๆ พอกระทะร้อนก็เทไข่ลง ไปกรอกให้ทั่ว กระทะ ให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกแซะขึ้นแล้วหั่นเป็นเส้นๆ ค่ะ
กุ้งแห้งทอด กุ้งแห้งล้างให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำ กุ้งแห้งลงทอดให้ กรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันค่ะ
หอมแดง ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ
พริกแห้งทอด พริกแห้งเด็ดขั้ว แล้วทอดพอกรอบ
กุนเชียง หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วทอดให้สุก
พริกขี้หนู ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นวงบางๆ
มะม่วง ปอกเปลือกแล้วขูดเป็นเส้นฝอยๆ
มะนาว หั่นเสี้ยว เวลาทานบีบมะนาวลงไปหน่อยกันเลี่ยนได้ดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น